Thế nào là cổng tự động âm sàn? Cách lắp đặt cổng âm sàn

Cổng tự động âm sàn được thiết kế âm nền, chống nước tốt, tải trọng lớn, vận hành êm

 

Cổng tự động âm sàn là loại cổng được nhiều người ưa chuộng. Cổng được thiết kế đóng mở tự động mà không cần mất sức. Phù hợp cho các hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp vừa và nhỏ. Cổng tự động thiết kế thông minh, tiện ích. Cùng tìm hiểu cách lắp đặt cổng âm sàn sao cho phù hợp nhất. 

cong tu dong am san

 Cổng âm sàn tự động là gì?

Motor cổng tự động âm sàn hay còn gọi là mô tơ cổng âm sàn là dạng mô tơ được thiết kế đặt âm dưới mặt đất. Thay thế cho các loại cổng đặt lên trên cao hoặc trên thân cánh cổng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được tối đa diện tích, đảm bảo tính thẩm mỹ cho cổng và giúp không gian rộng rãi hơn. 

de cong tu dong am san

Motor cổng tự động âm sàn được thiết kế khá thông minh với các chế độ giảm tốc ở phía đầu và cả cuối hành trình của cửa. Đồng thời cửa tự động cũng có thể tự động dừng lại hoặc đảo chiều khi gặp vật cản trở. Giúp giảm nguy hiểm cho người và các phương tiện đi qua cửa, bảo vệ cổng tránh bị va chạm trầy xước hiệu quả.

cau tao cong tu dong am san

Cách lắp đặt cổng âm sàn theo quy trình chuẩn

 Để chuẩn bị lắp đặt cổng tự động âm sàn, chúng ta cần phải chuẩn đầy đủ thiết bị gồm: đế máy, động cơ (mô tơ), khóa cơ, bộ điều khiển, dây điện, khoan, ốc vít, hồ, cất, đá, máy cắt, máy để hàn, cờ lê, hộp thiết bị âm sàn, … các thiết bị liên quan. 

Bước 1: Tiến hành kiểm tra mặt bằng thi công

Đây là bước rất quan trọng trước khi lắp đặt cổng âm sàn tự động, phải đảm bảo vị trí lắp đặt đã có cốt nền, kích thước thông các thuỷ cổng. Cần kiểm tra vị trí đặt đế âm sàn và đường đi dây điện, ống thoát nước,… Khi đã kiểm tra đầy đủ thì mới tiến hành thi công.

Nếu bạn lựa chọn cổng nhôm đúc, cần có bản vẽ kích thước chính xác trước để biết vị trí của cối trên, khe hở. Cuối cùng đặt đế âm sàn theo chuẩn của cánh cổng.

Bước 2: Tiến hành đế âm sàn, đi đường ống thoát nước và dây điện

· Tiến hành đào 2 vị trí lắp âm sàn cho motor, đồng thời đi đường ống thoát nước và dây điện. Trong khi đào hố, phải đào thêm mỗi bên để đổ bê tông, cố định đế motor cổng âm sàn. Chiều sâu tối thiểu sau khi đục là 22cm (đối với cốt phía dưới là bê tông) và sâu hơn 30cm (nếu phía dưới là đất). Bê tông được trộn cần đảm bảo cứng chắc, lấp kín gáy đế âm.

· Khi đã có cốt nền, thực hiện khoan đục vị trí đặt các đế âm, sao cho mặt đế âm cao hơn cốt nền từ 0.5÷1cm. Không được để mặt nắp đế âm sàn thấp hơn nền điều đó sẽ khiến nước mưa và bụi bẩn trôi vào.

· Khi đã có hố đế hộp âm sàn và dây điện xong thì tiến hành đổ bê tông xuống dưới sao cho cân bằng theo đúng tỉ lệ. Tránh không phải chỉnh lại để tránh ảnh hưởng quá trình sử dụng. Chờ khoảng một ngày cho đế cứng để dựng cổng và tiến hành lắp đặt motor âm sàn.

Chú ý: Khi đi các đường điện cấp nguồn cho motor (dùng dây có lõi phân biệt màu) và các dây của cảm biến (dây tín hiệu Cat6) cũng được lắp đặt trong ống ghen điện. Phải đảm bảo có thể thay thế nếu có sự cố. Dùng ống nhựa PVC D34 làm đường ống thoát nước. Lắp đặt với đế và phải đảm bảo đủ độ dốc để nước trong đế thoát hoàn toàn.

Bước 3: Lắp đặt cổng âm sàn

Sau khi đế âm đã vững chắc tiến hành dựng cổng theo đúng vị trí đế đã thiết kế. Tiến hành dựng lần lượt từng bên cánh cổng. Tiếp theo tra mỡ bôi trơn vào các cối và ngõng trước khi hàn đính cánh cổng vào ngõng và bản lề cối phía trên.

Bước 4: Kiểm tra các khe hở cổng tự động âm sàn

Khe hở giữa các cánh phải sắp xếp đều từ trên xuống dưới. Cần kiểm tra các mối hàn tại các khe hở không bị lệch thì điều đó mới làm hàn một cách chắc chắn. Chú ý cổng mở bằng tay phải êm, nhẹ, hạn chế ma sát. Cổng âm sàn tự động sau khi dựng cổng lên các khe hở phải đều nhau. 

Bước 5: Lắp đặt motor âm sàn, đấu điện và thử cổng trước

· Luôn vệ sinh đế thật kỹ trước khi lắp đặt motor cổng âm sàn.

· Lắp motor vào từng cánh cổng, cổng mở hướng nào thì đuôi của mô tơ quay hướng đó, gắn cố định đế bằng ecu. Sau đó lắp tay khuỷu và chốt hãm hành trình của cửa cổng, lắp card thu phát tín hiệu cho cổng.

· Gắn hộp điều khiển vào vị trí dây điện đã chờ sẵn, đấu nối dây motor, cảm biến. Để ý các vị trí đấu nối dây motor cần để trong hộp nối phía trên mặt đất, không được để dưới đế ẩm ướt. Trước khi cấp nguồn cho bộ điều khiển cần kiểm tra đấu nối thêm một lần. Tiến hành cài đặt hành trình cho cổng. Sau đó đồng thời căn chỉnh chốt hãm hành trình để khi đóng hoặc khi mở cổng đều đạt góc an toàn theo thiết kế.

Bước 6: Bước Hoàn thiện, vệ sinh, bàn giao hệ thống

Tiến hành bắn keo silicon tránh nước vào cảm biến, vệ sinh cẩn thận đế và motor cổng âm sàn trước khi đóng nắp. Tiến hành nắp đậy chắn rác cho đế motor cổng âm sàn. Kiểm tra đổ nước vào để kiểm tra đường ống thoát nước xem đã thông hay chưa. Thử lại kỹ các chế độ vận hành toàn phần và một phần của cổng.

Sau khi đã kiểm thử, bàn giao lại cho chủ hộ nếu bạn là nhà lắp đặt dịch vụ.

Nếu bạn lo lắng chưa biết lắp đặt cổng âm sàn tự động thế nào cho phù hợp, công ty Đồng Tâm sẽ giúp bạn. Chỉ với một cuộc gọi 0944 131 888 bạn sẽ được giải quyết mọi vấn đề. 

 

 


2023-07-14